Bạn tìm kiếm mẫu xe nào!

Dấu chấm giữa biển số xe máy 5 số có ý nghĩa như thế nào?

Dấu chấm giữa biển số xe máy 5 số có ý nghĩa như thế nào? Khi mua xe máy mới và được cấp biển số có thể bạn sẽ nhận thấy dấu chấm giữa biển số xe máy 5 số nằm ngăn cách giữa hai dãy số khác với các biển số xe máy 4 số trước đây. Biển số xe máy đời cũ 4 số không hề có dấu chấm nhưng khi chuyển sang biển xe máy 5 số thì lại xuất hiện thêm dấu chấm có ý nghĩa như thế nào.

Dấu chấm giữa biển số xe máy 5 số có ý nghĩa như thế nào - 1
Giải thích ý nghĩa dấu chấm ở giữa biển số xe máy 5 số hiện nay 

Không phải ngẫu nhiên mà giữa biển số xe 5 số lại xuất hiện một dấu chấm. Vậy ý nghĩa dấu chấm trên biển số xe máy 5 số là gì? Hãy cùng Giaxe.2banh tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé !!!

Giải thích tại sao biển số xe máy 5 số lại có dấu chấm ở giữa?

Đã có rất nhiều người thắc mắc là tại sao dấu chấm lại nằm giữa biển số xe máy 5 số trong biển số xe. Thực ra, dấu chấm này không xuất hiện một cách ngẫu nhiên mà có rất nhiều ý nghĩa đằng sau nó. Dưới đây là một số lí giải về ý nghĩa của dấu chấm ấy:

- Giúp dễ ghi nhớ hơn : Dấu chấm ở giữa biển xe máy 5 số có tác dụng chia biển số xe máy ra thành hai cụm nhỏ ngăn bởi dấu chấm giúp ta dễ ghi nhớ số biển xe hơn, nhất là trong khoảnh khắc tích tắc vài giây. Điều này sẽ có lợi cho việc ghi nhớ biển số trong các trường hợp như không may bị cướp giật trên phố hoặc bị xe khác đụng phải rồi bỏ chạy, bạn sẽ dễ ghi nhớ số xe của chúng và dễ báo với cơ quan điều tra.

Dấu chấm giữa biển số xe máy 5 số có ý nghĩa như thế nào - 2
Công dụng của dấu chấm nằm giữa biển số xe máy 5 số

- Hạn chế trường hợp mua bán biển số đẹp : Một số người tin phong thủy thường cố gắng săn bằng được các biển số “tứ quý” thời còn lưu hành số xe bốn số cũ. Để tránh lập lại tình trạng săn “ngũ quý” khi thay số mới nên dấu chấm giữa các số được đặt ra nhằm phá số.

- Mở rộng việc đăng ký số mới : Dấu chấm này trong xác suất thống kê sẽ giúp cho kho số rộng lớn hơn rất nhiều, dự trù lớn một số lượng biển số xe khi tốc độ mua xe của người dân ngày càng tăng và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

- Giúp ích trong nghiệp vụ công an : Trong nghiệp vụ của CSGT, cách này sẽ giúp ích cho việc áp dụng phương pháp loại trừ trong quá trình xác minh và tìm kiếm biển kiểm soát mà người làm chứng không nhớ hết 5 con số hay ảnh chụp không đủ 5 con số.

Tìm hiểu các loại biển số xe máy 5 số thông dụng hiện nay 2023:

Biển số xe máy hay còn gọi là biển kiểm soát xe máy là tấm biển gắn trên mỗi xe máy hiện nay, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể là cơ quan công an cấp khi mua xe hoặc chuyển nhượng xe. Biển số xe máy 5 số hiện nay được làm bằng hợp kim nhôm sắt, có dạng hình chữ nhật  trên đó có in những con số và chữ mang thông tin của chủ sở hữu.

Dấu chấm giữa biển số xe máy 5 số có ý nghĩa như thế nào - 3

Những kí tự chữ số cũng như màu sắc trên biển số xe máy đã được quy định và có cơ quan, tổ chức thực hiện công việc hướng dẫn và đăng kí cho người dân khi có phương tiện giao thông.

Khi tham gia giao thông chúng ta bắt gặp nhiều loại biển khác nhau với màu nền khác nhau: xanh, trắng, vàng, đỏ… Tại sao biển số xe lại có nhiều màu sắc như vậy? Ý nghĩa của mỗi loại biển ấy như thế nào?

Tổng hợp các loại biển số xe máy 5 số thông dụng hiện nay 2023 Ý nghĩa của từng biển số xe máy 5 số theo màu sắc
Biển xe máy 5 số nền trắng chữ đen Xe thuộc sở hữu cá nhân và doanh nghiệp
Biển xe máy 5 số nền xanh chữ trắng Xe thuộc cơ quan dân sự và cơ quan công an
Biển xe máy 5 số nền đỏ chữ trắng Xe thuộc cơ quan quân sự và quân đội

* Xem thêm : Tra cứu biển số xe 63 tỉnh thành Việt Nam cập nhật mới nhất 2023

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan lý giải tại sao biển số xe máy 5 số lại có dấu chấm nằm giữa biển số. Hy vọng qua bài viết của Giaxe.2banh sẽ giúp người dùng cập nhật thêm được những thông tin hữu ích liên quan đến biển số xe máy 5 số hiện nay 2023.

Xem thêm
Tìm đại lý gần nhất